1. Kỳ vọng quá nhiều

Khi bạn muốn trẻ làm mọi thứ tốt như bạn làm là không công bằng và hợp lý. Tay của trẻ chưa đủ phát triển như người trưởng thành, sự phối hợp vận động chưa thể nhuần nhuyễn và việc xử lý vấn đề của trẻ lại càng hạn khó khăn, có lúc trẻ không biết phải làm gì chứ không phải là biết mà không làm. Bạn cũng đừng trông đợi việc trẻ tự mình làm thành thạo một việc cho tới khi bạn dạy cho trẻ từng bước theo một cách phù hợp. Nếu bạn muốn hướng dấn cho con yêu làm một việc,cần tránh theo cách cho trẻ xem bạn làm và nói trẻ làm theo mà nên cho trẻ cùng làm với bạn. Phương pháp này sẽ giúp trẻ học điều mới nhanh hơn.

nhung-sai-lam-de-gap-khi-nuoi-day-con-ma-cac-me-nen-tranh-1

  1. Nhờ trẻ giữ bí mật với chồng

Đây là một việc sai lầm. Để trẻ trở thành “gián điệp hôn nhân” là sai cho dù với lý do gì đi nữa. Sao bạn có thể dạy con không được nói dối và thiếu tôn trọng người khác khi chính trẻ thấy bạn làm điều này? Chân thật và tôn trọng là giá trị đạo đức quan trọng bạn cần dạy cho con.

3. Cố ý hạ thấp con cái

Hạ nhục và làm con xấu hổ chính là việc làm phá hủy đi lòng tự tôn của trẻ. Những điều bạn nói ngày hôm nay có thể dẫn đến ở trẻ những chuyện như rối loạn hành vi ăn uống, tự ti, tìm đến những chất kích thích và gặp khó khăn với những mối quan hệ trong tương lai. Không nên mắng trẻ trước mặt bạn bè chúng. Nhất là với con gái, không nên nhận xét nhiều về cân nặng của con. Những lúc như vậy bạn hãy cần khéo léo thay đổi chế độ ăn của con. Và đừng mãi càm ràm bé về những chuyện như tè dầm, làm đổ sữa và những điều gần như vậy với bạn bè của bạn cũng như của bé. Bạn cũng không có muốn trẻ nói cho người khác các chuyện xấu hổ của bạn, đúng không?

nhung-sai-lam-de-gap-khi-nuoi-day-con-ma-cac-me-nen-tranh-2

  1. Coi thường sức mạnh của ngôn ngữ hình thể

Các việc nhỏ nhặt mà bạn làm trong khi trẻ đang cố nói chuyện với bạn sẽ được trẻ cho rằng là chúng không đủ quan trọng để được bạn lắng nghe. Khi trẻ muốn nói chuyện, bạn hãy cảm thấy vui mừng bởi điều đó và dành toàn bộ sự chú cho trẻ. Làm bạn với con khi con còn nhỏ sẽ là mốc để bạn thân thiết với con ở độ tuổi thiếu niên và ngay cả khi con đã trưởng thành.

5. Làm quá mọi thứ

Khi bạn cứ quan trọng hóa vấn đề và hay la mắng, càm ràm con trẻ, nếu gặp phải vấn đề to tát thật sự, tiếng nói của bạn có thể không còn nhiều sức nặng nữa. Nếu trẻ làm gì đó không vừa ý bạn, nên tự hỏi bản thân xem việc làm đó của con có nguy hại cho ai và có tác động xấu gì trong một tuần hay một tháng tới hay không. Hãy tiết kiệm những lời dạy bảo tuy nhiên chắc chắn khi bạn nói ra, chúng sẽ có ảnh hưởng tới con trẻ.