Cho con yêu làm quen với việc vệ sinh nhà cửa cùng những công việc nhà là điều cần thiết để trẻ tạo dựng những thói quen tốt về sau. Nhưng tuyệt đối không được làm những việc sau để tránh gây ảnh hưởng xấu đến trẻ.

tre-lam-viec-nha

Việc nhà là công việc chung mà ai trong nhà cũng cần đóng góp công sức, con cũng không phải là ngoại lệ.

Không chê bai nếu con làm không tốt

Khi con đang tưng bừng với công việc nhà mẹ mới giao thì một” gáo nước lạnh” sẽ làm đóng băng tinh thần của các con ngay tức thì, đây là sai lầm trong việc dạy con mà các mẹ hay mắc phải. Bố mẹ cần khuyến khích các con bằng những lời khen thưởng nhưng đừng nên làm quá. Chỉ cần tỏ thái độ ngạc nhiên cùng những câu nói nhẹ nhàng như “ ô con của mẹ biết quét nhà rồi này, … chỉ thế cũng đủ làm bé thêm phần hứng khởi rồi.

Không trả tiền công cho con khi con làm việc nhà

Việc nhà là công việc chung mà ai trong nhà cũng cần đóng góp công sức, con cũng không phải là ngoại lệ. Công việc sẽ chia đều cho tất thảy mọi người trong nhà ai cũng sẽ có phần việc của mình.

Nếu bạn trả công cho việc mà bé làm, các bé sẽ cho rằng đây không phải công việc của mình khi nào thích mình sẽ làm hoặc cần tiền sẽ làm sau. Càng lâu sau bé sẽ càng khó chịu khi bị sai làm việc nhà, lúc này việc chỉnh sửa ý thức của con đã trở nên muộn màng rồi các bố các mẹ ạ.

Kiên nhẫn

Cha mẹ hãy chấp nhận kiên nhẫn  xử lý hậu quả việc nhà mà bé làm không tốt : như bát rửa chưa sạch, hay lau nhà còn bẩn, hoặc quần áo còn nhiều bọt xà phòng…  Lúc này các mẹ cần kiên nhẫn để xem sự tiến triển trong công việc đồng thời chỉ bảo cho các bé làm sao cho đúng cách. Sau một thời gian có thể đưa ra hình phạt để con có thể lấy đó mà chăm chỉ học hỏi hơn. Như vậy con sẽ hiểu hơn về trách nhiệm của công việc cũng như bỏ qua sự ỉ lại.

tre-lam-viec-nha

Cha mẹ hãy chấp nhận kiên nhẫn xử lý hậu quả việc nhà mà bé làm không tốt

Đảm bảo tính công bằng trong khi giao việc

Trẻ con luôn thích hơn thua nhau mọi thứ. Vì thế để tránh sự ganh tị với nhau thì các mẹ nên phân chỉa công việc trong nhà một cách rõ rang rành mạch và công bằng tuyệt đối. Có thể đưa ra các công việc rồi ho con chọn trước rồi phân chia cho mội người, và cần có sự luân chuyển công việc trong gia đình.

Dạy con từ rất sớm

Theo kinh nghiệm nuôi dạy con thì các mẹ nên dạy con từ thuở còn thơ giúp hình thành thói quen sớm cho bé. Các con có thể được giao các nhiệm vụ đầu tiên nhẹ nhàng như giữ vệ sinh nhà cửa không được vứt rác lung tung, giúp mẹ dọn bát đũa sau khi ăn cơm làm quen với công việc từ nhỏ đến lớn sẽ giúp các bé dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với thói quen làm việc nhà.