Chứng kiến con lớn dần và trưởng thành hơn, bên cạnh việc chăm sóc bé khỏe mạnh, cha mẹ còn cần biết cách dạy con thành đứa trẻ ngoan, lớn lên thành người có ích cho xã hội. Nhưng để nuôi dạy con thành công không phải cha mẹ nào cũng làm được. Việc này còn dựa vào những gì mà cha mẹ dạy trẻ từ thời thơ ấu

Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách để giúp con mình thành công như mong đợi.

1/ Hướng dẫn trẻ các kĩ năng xã hội

Trẻ em cần được truyền đạt và hướng dẫn những kĩ năng xã hội cơ bản và cần thiết.

Đối với những bé có khả năng phối hợp và giúp đỡ, cũng như thấu hiểu cảm xúc và giải quyết được những khó khăn của bạn bè đồng trang lứa, có khả năng gặt hái được thành công khi trưởng thành cao hơn các bé có kỹ năng xã hội kém.

Không chỉ học giỏi văn hóa, những kỹ năng xã hội  là một trong những yếu tố quan trọng cần phát huy nếu bạn muốn bé nhà bạn thành công hơn trong cuộc sống trong tương lai. Nhưng đa số các bậc phụ huynh thường chú trọng đầu tư cho trí não của bé hơn là giúp con phát triển kỹ năng xã hội của mình

muon-con-thanh-cong-ban-can-biet-nhung-dieu-nay-1

Trẻ em cần được truyền đạt và hướng dẫn những kĩ năng xã hội cơ bản và cần thiết

2/ Đặt kỳ vọng ở trẻ cao hơn

Trẻ sẽ luôn cố gắng làm tốt hơn những kỳ vọng của bố me, do đó điều cần thiết là phải cho trẻ biết niềm hy vọng của bố mẹ vào bản thân mình lớn như thế nào.

Bạn có biết sự sự mong đợi của cha mẹ đối với con mình ảnh hưởng cực lớn tới thành tựu mà trẻ đạt được. Có khoảng 96% trẻ mà bố mẹ đặt ra mục tiêu vào đại học có kết quả học tập tốt hơn hẳn so vơi những đứa trẻ còn lại.

3/ Hình ảnh cha mẹ tốt đẹp

Trẻ thường đạt được cấp bậc giáo dục tương đương với trình độ giáo dục của chính bố mẹ chúng trong suốt cuộc đời. Bạn biết không điều này cũng khá đúng với những đứa trẻ có bà mẹ mang bầu vào tuổi vị thành niên và không theo học đại học, hay thậm chí không hoàn tất bậc giáo dục trung học.

Cha mẹ là nguồn cảm hứng để con cái phấn đấu và hoàn thiện bản thân.

4/ Tạo dựng mối quan hệ tình cảm bền chắc với trẻ

Những gì được nói đến trong suốt bài viết này chỉ có thể hiện thực hoá một khi bố mẹ biết chăm sóc, nuôi dưỡng, bồi đắp mối quan hệ tình cảm bền chặt với con cái mình, luôn đặt con cái ở vị trí đầu tiên, trên bản thân mình. Bởi đó là nền tảng quan trọng cho một cuộc sống thành đạt trong tương lai. Xây dựng một mối quan hệ vững chắc với trẻ sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có thể bắt đầu dạy con về xã hội, các kỹ năng sống cần thiết để thành công sau này.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tối đa hóa được những tiềm năng bên trong của trẻ thông qua việc thiết lập các kỳ vọng cao hơn, giúp con có được một khởi điểm tốt. Và quan trọng nhất, bố mẹ sẽ luôn sát cánh và dõi theo từng bước trưởng thành của trẻ, để cổ vũ, động viên và giúp trẻ nhận thức được rằng phần thưởng cho những ngày học tập, lao động vất vả chính là cảm giác thành công sau khi đạt được một mục tiêu cụ thể nào đó đã đặt ra.

muon-con-thanh-cong-ban-can-biet-nhung-dieu-nay-2

Xây dựng một mối quan hệ vững chắc với trẻ

5/ Đừng tạo ra nhiều áp lực, căng thẳng cho trẻ

Một chút áp lực có thể được chuyển hóa thành động lực để trẻ phấn đấu, nhưng áp lực quá lớn có thể gây ra ảnh hưởng cực kỳ xấu đến suy nghĩ lẫn sức khoẻ.

Các bậc phụ huynh thường lo lắng thái quá và bảo vệ quá mức cuộc sống của con cái họ. Do vậy, chính những bậc cha mẹ này đã tạo cho cuộc sống của trẻ những căng thẳng, áp lực không đáng có. Tuy nhiên bạn sẽ không tránh khỏi những tình huống áp lực, khó khăn trong cuộc sống, thế nhưng bạn không bao giờ nên để những căng thẳng đó ảnh hưởng đến trẻ.


6/ Đề cao giá trị của sự nỗ lực hơn tài năng bẩm sinh

Cha mẹ chắc chắn sẽ tự hào khi phát hiện ra trẻ có tố chất đặc biệt để trở thành một gì đó lớn lao. Bạn có thể động viên khuyến khích bé  phát triển khả năng đó, nhưng cần phải nhấn mạnh với chúng rằng giá trị của nỗ lực hơn hẳn tài năng bẩm sinh. Vì nếu chỉ biết nhận sự ca ngợi, trẻ có thể sẽ hình thành nhận thức sai lệch khi cho rằng, hoặc là ‘”Mình rất giỏi làm việc đó”, hoặc “Mình không giỏi bất cứ cái gì”.

Những đứa trẻ được bố mẹ khen ngợi khi nỗ lực làm việc sẽ có một tư duy hoàn toàn khác: “Mình chỉ có thể làm tốt một việc nào đó nếu bản thân mình cố gắng hết sức”. Cùng lúc đó, bằng cách nhấn mạnh điều này, bố mẹ cũng có thể khiến con mình vượt qua những suy nghĩ giới hạn của bản thân như  “Con không làm được”…. Cần cho chúng biết chỉ cần cố gắng không có gì là không làm được.