Tại sao bé nôn trớ? Bé cứ như vậy mãi có ảnh hưởng nghiêm trọng không? Mất công cả buổi trời nấu nướng, dỗ dành bé mới ăn hết mà vài lần trớ còn gì trong bụng đâu. Phải làm sao để giải quyết và chấm dứt tình trạng này là câu hỏi và nỗi băn khoăn chung của nhiều mẹ khi chăm con nhỏ. Hiểu được tâm lý chung của các bà mẹ và xuất phát từ tình yêu con nhỏ, muốn chăm sóc con tốt hơn Con yêu chia sẻ với bạn phương pháp xử lý khi bé nôn trớ.

cach-chua-tri-non-tro-o-tre

http://www.violetpham.vn/men-vi-sinh-cho-be-tren-3-tuoi-60g-brauer.html

Khi bé nôn trớ nhiều sẽ mất một lượng nước khá lớn. Do đó phải bổ sung lượng nước đã mất cho cơ thể bé ngay để không mất chất điện  giải. Có thể dùng dung dịch Oresol, nước đun sôi hay  nước trái cây loãng tại nhà.

Khi bé nôn nhiều, không nên cố gắng cho bé tiếp tục uống mà  cần thực hiện các biện pháp sau:

 Lưu ý  : khi bé nôn nên để bé nằm nghiêng hoặc đỡ bé ngồi dậy , đề phòng khi bé nôn, chất nôn sẽ tràn vào khí quản , gây sặc rất nguy hiểm.

 Khi đã lưu ý tư thế, thì nên chờ cho bé bớt nôn trớ, hãy cho uống một lượng nhỏ nước đun sôi hoặc dung dịch Oresol, bé bị mất nước nhiều nên sẽ khát nên cho uống bằng muỗng nhỏ hoặc  từng ngụm một tránh tình trạng bé uống quá nhiều rồi nôn thốc nôn tháo.

 Nên đưa bé đi khám khi tình trạng không cải thiện hơn. Nếu bé bớt nôn trớ thì cần cho uống luân phiên 50ml dung dịch Oresol và 50ml nước sau 30 phút. Sau khi cho bé uống loại nước này mà bé không nôn trớ nữa thì cho bé bú sữa mẹ hoặc bú bình, tăng dần số lượng từ 80 – 100ml sau mỗi 3 – 4 giờ. Nếu bé không nôn trớ từ 12 – 24 giờ thì có thể cho bé ăn uống bình thường, nhưng vẫn cho bé uống nhiều nước. Bắt đầu với những thực phẩm dễ tiêu hoá như ngũ cốc hay sữa chua.

be-non-tro

Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

 Nên nhớ khi bé nôn trớ nhiều tức là bộ phận tiêu hóa đang có vấn đề cần nên nghỉ ngơi chỉ nên cho bé uống nước để không bị mất nước, đừng nên cố gắng ép ăn bởi sẽ làm tăng triệu chứng và bé càng quấy khóc nhiều hơn.

 Giúp trẻ ngủ sẽ làm cho bé  nhanh hồi phục hơn, vì dạ dày trống trong suốt thời gian này sẽ giúp bé dễ chịu hơn. Không cho bé dùng bất kỳ loại thuốc chống nôn nào khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

 Trường hợp trẻ nôn trớ kéo dài hoặc nôn do bệnh lý mà trẻ có biểu hiện các triệu chứng như: sốt, đau bụng, lơ mơ, co giật, hay nôn ói liên tục,  có dấu hiệu mất nước như: miệng khô, ít nước mắt, tiểu ít,… thì cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

 Trường hợp trẻ bị sặc , đừng cố lấy tay móc thức ăn hay chất nôn ra, nên làm nghiệm pháp Heimlich ở trẻ lớn, đứng sau lưng trẻ, quàng 2 tay ra ôm lấy bụng trẻ và ấn mạnh vào, áp lực mạnh sẽ làm trẻ nôn ói ra dị vật đường thở. Ở trẻ nhỏ hơn thì nên để nằm sấp trên đùi chúng ta và vỗ mạnh vào lưng trẻ như hình vẽ. Dị vật , chất nôn sẽ được tống ra.

 Sau khi tống chất nôn ói ra được nếu bé còn mệt thì nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất.