Có những kĩ năng cần trang bị ngay cho con yêu nhà bạn từ khi còn nhỏ.Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn về những kĩ năng này.

1/ Hướng dẫn bé cách buộc dây giày

Những đứa trẻ ở các nước phát triển đều biết buộc giày từ khi 3-4 tuổi.Đây là kĩ năng bạn không nên xem nhẹ vì nó sẽ có khả năng giúp bé tự chủ động hơn trong các hoạt động khác nữa. Khi đi ra ngoài thay vì buộc dây giày cho bé thì bé lại có thể tự làm điều này.Đây là cái nôi cho sự tự chủ của bé về sau. Trong lúc buộc dây giày sẽ khiến đôi tay được hoạt động,được điều khiển uyển chuyển hơn và nó cũng sẽ giúp bé thể hiện được sự khéo léo và tư duy nhiều hơn.

huong-dan-be-buoc-day-giay

Đơn giản, nhưng buộc dây giày là một trong những kỹ năng quan trọng mẹ cần dạy con

2/ Dạy bé tập bơi

Ngạt nước, đuối nước, chết đuối là lí do khiến rất nhiều trẻ tử vong.Vậy nên các bậc phụ huynh nên dạy hay cho trẻ đi học bơi từ khi còn nhỏ. Bơi lội giúp phòng ngừa nguy hiểm, cũng giúp trẻ phát triển khả năng vận động, tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai. Mặt khác nó còn giúp trẻ tự tin, dạn dĩ hơn khi tiếp xúc với môi trường mới.

Đối với các bé vừa sinh ra, bởi trí óc và thể chất đều chưa phát triển, nên khi cho bé tập bơi các bậc cha mẹ chỉ cần kích hoạt 2 phản xạ quan trọng của kĩ năng bơi lội là nín thở và quẫy đạp. Dạy bơi là một trong những việc bố dạy con sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

3/ Cách ứng phó với người lạ

Hiện nay khi xã hội phát triển cũng xuất hiện nhiều tình huống đáng e ngại đối với trẻ.Cách bạn dạy trẻ biết cách ứng phó với những người lạ sẽ khiến bé tự tin và mạnh dạn,tránh được những nguy hiểm có thể ập đến bất ngờ. Hãy cho bé các tình huống khác nhau để bé tự xử lí và cũng hướng dẫn bé thêm để hiệu quả hơn.

4/ Kỹ năng tự định hướng

Không đòi hỏi quá xa vời.Trước tiên đối với con nhỏ cha mẹ hãy hướng dẫn chúng biết cách ra ngoài,vị trí,đượng về nhà,đến trường học..từ từ bé sẽ hiểu được nhiều hơn về định hướng.

Trường hợp bị lạc đường xảy ra khá nhiều ở trẻ nhỏ.Vậy nên bạn hãy hướng dẫn cho chúng nhiều hơn nhé.Đặt cho bé những câu hỏi:

– Bé nên tìm sự trợ giúp từ ai?

– Nên làm gì khi có người lạ muốn đưa bé về nhà

– Dạy con nhớ số điện thoại nhà, số điện thoại của cha mẹ.

me-nen-day-be-nhung-ki-nang-gi-tu-be

5/ Dạy con biết những thông tin quan trọng

Không chỉ bố mẹ, địa chỉ nhà, số điện thoại bố mẹ, bạn hãy dạy trẻ biết tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người nào khi gặp những chuyện bất ngờ. Ví dụ như chú cảnh sát,bác sĩ… Dựa vào từng độ tuổi của trẻ, mẹ có thể chọn lọc những điều cần dạy.

6/ Kỹ năng tránh bị xâm phạm

Một kĩ năng vô cùng quan trọng nhưng không phải ai cũng để í nhiều đến việc hướng dẫn chuyện này cho con nhỏ. Hãy dạy con những kiến thức cơ bản về vấn đề bảo vệ thân thể, cách phòng tránh khi bị xâm phạm cũng như cách nói “Không“ khi cảm thấy không thích ai đó chạm vào người. Dựa vào những độ tuổi của trẻ, mẹ có thể lựa cách giải thích đơn giản để trẻ dễ hiểu nhất. Những hãy đảm bảo trẻ hiểu được hành động thế nào là xâm phạm thân thể.

Các mẹ cần chú ý:

– Các bé chỉ có khả năng hiểu được 10% những gì bé nghe thấy, 40% những điều nhìn thấy, khoảng 60% những điều trẻ nhắc lại. Nhưng bé có thể hiểu và nhớ đến 90% những điều mà bé nói và làm. Do đó, các chuyên gia khuyến khích các bà mẹ  thường xuyên giả định tình huống để giúp bé hiểu cũng như biết cách xử lý trong những tình huống bất ngờ.

– Hãy cố gắng giải thích cho bé hiểu mỗi khi bé mắc lỗi lầm Hãy đặt mình vào tình huống,vị trí của trẻ để có cái nhìn khách quan hơn.Hạn chế trách phạt đối với bé,nếu có thì đây sẽ là phương án cuối cùng cần lựa chọn.

– Nói chuyện với các bé nhiều hơn để tình cảm giữa bạn và bé nhà mình ngày càng gắn kết,thu nhỏ đi khoảng cách. Khi trò chuyện với bé sẽ tạo nên niềm tin,đồng thời giúp mẹ hiểu bé được nhiều hơn và có thể giải quyết các vấn đề bé gặp phải một cách nhanh nhất.