Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho em bé của bạn từ ngày đầu tiên. Đây là thức ăn đầu tiên của bé và sẽ là nguồn dinh dưỡng chính trong gần một năm. Nhưng khi em bé của bạn đến tuổi chập chững và có thể ăn dặm, mẹ cần cai sữa cho con.

Nhưng làm thế nào để ngừng cho con bú và thời điểm thích hợp để làm như vậy là gì? Ở đây, http://conyeu.net.vn cho bạn biết làm thế nào bạn có thể giúp em bé chuyển đổi từ một chế độ ăn uống chỉ sữa mẹ sang những thực phẩm có chất dinh dưỡng cần thiết cho con hơn.

Khi nào bạn nên cai sữa cho con?

Trên thực tế thì không có thời điểm hoàn hảo và chính xác nào cho việc ngừng bú sữa mẹ. Tốt hơn là nên đợi cho đến khi em bé được ít nhất 12 tháng tuổi trước khi ngừng cho con bú. Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ sơ sinh phải được bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến sáu tháng tuổi.

cai-sua-cho-con

Ngay cả sau sáu tháng, bé được cho ăn dặm cũng không thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ. Em bé của bạn sẽ vẫn cần sữa để tiêu hóa tốt hơn. Do đó, bạn có thể cân nhắc cai sữa cho con sau lần sinh nhật đầu tiên của bé.

Làm thế nào để cai sữa cho con?

  1. Thay sữa mẹ bằng sữa công thức

Em bé của bạn có nhiều khả năng chấp nhận sữa công thức hơn là thực phẩm rắn như là một thay thế cho sữa mẹ. Sữa công thức có vị ngon và giống với sữa mẹ.

Thay thế một bữa bú sữa mẹ bằng cho bé sữa công thức và dần theo dõi biểu hiện của bé. Nếu bạn có sáu buổi cho con bú trong một ngày, sau đó giảm xuống còn năm lần và thay thế một lần bằng sữa bột. Tuần tiếp theo giảm bú sữa mẹ xuống bốn lần một ngày và tăng lượng sữa công thức lên gấp đôi trong một ngày.

  1. Tạo mối quan tâm của bé với thức ăn ăn dặm

Trẻ phát triển sự quan tâm đến ăn dặm sau sáu tháng. Sự quan tâm gần như cao điểm vào lúc 12 tháng, khi một em bé có thể tiếp nhận nhiều loại thực phẩm khác nhau kể cả sữa bò.

 cai-sua-cho-con1

Và đây là một lợi thế của bạn khi muốn cai sữa cho con, vì khi bé muốn sữa mẹ hãy thay thế bằng thực phẩm đặc ngay. Cháo hay ngũ cốc kết hợp với sữa mẹ là gợi ý tuyệt vời mà em bé có thể làm quen nhanh hơn với dạng thực phẩm này.

Bạn không nên bỏ qua bài viết này: 7 THỰC PHẨM GIÚP CAI SỮA CHO BÉ HIỆU QUẢ NHẤT

  1. Cho trẻ hoạt động nhiều hơn

Đôi khi, mẹ có thể cắt giảm các bữa bú sữa mẹ và theo dõi biểu hiện xem liệu em bé có nhận thấy điều này không. Nếu em bé của bạn dường như không thay đổi với những bữa bú ít hơn, hãy tiếp tục cách  này để có thể cai sữa cho con.

Nếu bé yêu có xu hướng đòi sữa mẹ ngay cả sau khi được ăn dặm, thực tế là bé không đói. Lúc này mẹ có thể đánh lạc hướng chúng bằng một hoạt động như nghe nhạc hoặc đọc một cuốn sách, việc tham gia vào một hoạt động mới mẻ sẽ giúp bé quên đi yêu cầu của mình.

  1. Sử dụng núm vú vào ban đêm

Vào ban đêm, bé thường đòi bú mẹ, tuy nhiên đây có thể là phản xạ mút của bé và không đói. Trong trường hợp này, bạn có thể cân nhắc sử dụng núm vú giả.

Núm vú an toàn cho em bé và làm cho chúng ít phụ thuộc vào việc cho con bú sữa mẹ để tạo sự thoải mái. Núm vú có thể được sử dụng một cách an toàn mỗi đêm và cũng làm giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Mẹ cũng nên chú ý, không nên lạm dụng núm vú cho việc cai sữa cho con thay thế nguồn dinh dưỡng thông thường. Chúng chỉ nên được sử dụng nếu bé thích ngủ vào ban đêm.

 Chúc các mẹ thành công!

Xem thêm tại đây.