1. Biết tôn trọng

Đây là giá trị đạo đức quan trọng mà bạn nên sớm dạy cho con yêu của minh. Khi bạn không dạy con từ sớm, sẽ rất khó để điều chỉnh thái độ và hành vi của trẻ khi lớn lên.

  1. Phép lịch sự

Trẻ sẽ không biết nói những câu “Cảm ơn” hay “Xin lỗi” khi trẻ không được người lớn dạy dỗ và nhắc nhở thường xuyên. Hãy dạy chúng từ nhỏ để nó sớm trở thành thói quen.

gia-tri-dao-duc-ma-cha-me-hay-day-cho-con-1

  1. Tinh thần trách nhiệm

Khi bạn cho rằng con yêu còn quá nhỏ để đặt lên vai bé một trách nhiệm nào đó thì đó là một suy nghĩ sai lầm. Kinh nghiệm nuôi dạy con cho thấy, cần dạy trẻ tinh thần trách nhiệm khi còn nhỏ sẽ rất tốt.
Bạn luôn có thể giao cho bé những nhiệm vụ nho nhỏ và dễ dàng cho bé như đánh răng trước khi đi ngủ hay làm bài tập về nhà mà không cần ba mẹ nhắc. Bé sẽ được dạy tính kỷ luật và trách nhiệm cùng một lúc, đây là những  điều rất cần thiết khi con trưởng thành. Cho trẻ một chút trách nhiệm cũng là cách hay để dạy con sống thực tế. Nhưng cần tránh yêu cầu quá cao so với độ tuổi của bé, bởi như vậy sẽ tạo áp lực không tốt lên con.

  1. Cư xử phải phép

Có khá nhiều đứa trẻ ngày nay thật sự không biết cách cư xử ra sao cho thích hợp với hoàn cảnh. Điều này không hoàn toàn là lỗi của ba mẹ bởi đó có thể do sự tác động từ trường học và bạn bè cùng lứa. Vì vậy cha mẹ càng cần phải làm gương cho con khi ở nhà. Không làm gương cho con là sai lầm dễ gặp khi nuôi dạy con của nhiều bậc phụ huynh. Và cũng nên quan xem xem trẻ có đang chịu ảnh hưởng xấu từ người ngoài hay không.

  1. Thân thiện

Có thể cho rằng đây là bản năng của đa số những đứa trẻ, nhưng điều này chỉ đúng khi con còn nhỏ. Khi không được phát triển đúng hướng, điều này có thể biến mất khi lớn dần, nhất là khi ba mẹ luôn muốn giữ con trong nhà để tránh xa khỏi những cái xấu bên ngoài. Dạy cho trẻ cảnh giác với người lạ không có nghĩa là để con tránh tiếp xúc với mọi người. Giữa xã hội hiện đại, khả năng giao tiếp và sự thân thiện, cởi mở là một trong những chìa khóa thành công trong cả công việc và cuộc sống.

gia-tri-dao-duc-ma-cha-me-hay-day-cho-con-2

  1. Chân thật

Hướng cho con nói thật sẽ dễ hơn sửa con nói dối. Khi bạn dạy con tính thật thà từ bé, bạn sẽ không phải lo lắng, nghi ngờ bất cứ lời nào bé nói. Để thực hiện được, ba mẹ cần là người bé tin tưởng để thú thật mọi chuyện, bao gồm cả những sai phạm. Hãy hiểu rằng bạn không thể ở bên bé 24/24 để kiểm soát mọi việc con làm, bởi vậy, bạn cần sự chia sẻ chân thật từ con để biết rõ cuộc sống ở bên ngoài gia đình của bé ra sao, bé có đang gặp khó khăn nào với thầy cô, bạn bè hay không. Khi đó, bạn sẽ trở thành “chuyên gia” tuyệt vời để hướng dẫn, chỉ bảo cho bé.