Dạy trẻ tập nói theo từng giai đoạn là thời gian rất quan trọng trong những năm đầu đòi của trẻ, thời gian này cha mẹ cần luôn bên cạnh con, dạy con cách để tập nói và tiếp xúc với ngôn ngữ mới tốt nhất. Chính vì thế, con yêu trang tin cung cấp mẹo chăm sóc sức khỏe mẹ và bé sẽ chia sẻ cho các moms Dạy trẻ tập nói theo từng giai đoạn hiệu quả nhất. Mời các mẹ cùng tho dõi bài viết dưới đây nhé!

 Giai đoạn bé trong bụng mẹ

tre-tap-noi

Nhiều mẹ không biết rằng trẻ tập nói theo từng giai đọan  thì giai đoạn mang thai của mẹ bầu là thời gian cực kỳ quan trọng vì đây là lúc trẻ mới hình thành sẽ có những bước khởi đầu cho hành trình khám phá những điều mới mẻ. Ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ tầm thai nhi 5-6 tháng tuổi bé đã bắt đầu có những nhận thức và một số phản ứng đối với cơ thể mẹ. Chính vì thế, mẹ bắt đầu cho con tiếp xúc với ngôn ngữ bắt đầu từ thời gian này sẽ giúp trẻ sau này sinh ra sẽ nhanh biết nói hơn.

Các ẹ đùng quên trò chuyện cùng con nhiều hơn, cả cha và mẹ trò chuyện với con nhiều hơn vừa giúp tình cảm gia đình tốt hơn vừa là một cách hữu hiệu giúp bé có cơ hội được tiếp xúc với ngôn ngữ nhiều hơn. Bên cạnh đó: đọc truyện cho con nghe, cho con nghe nhạc cũng là cách rất hưu hiệu mà cha mẹ dạy trẻ tập nói theo từng giai đoạn. 

Giai đoạn chuẩn bị con 6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình học tập ngôn  ngữ của con. Quãng thời gian trong bụng mẹ 9 tháng 10 ngày không phải là quãng thời gian ngắn, bé đã có những nền tảng bước đầu để con không quá bỡ ngỡ với ngôn ngữ mới. Giai đoạn chuẩn bị cho con trước 6 tháng tuổi, bé sẽ dần nhận biết được giọng nói của mẹ, đồng thời phân biệt nhiều kiểu giọng nói khác nhau. Sau khi chào đời, khóc sẽ là hình thức giao tiếp đầu tiên của bé con đối với thế giới bên ngoài.  Chính vì thế thời gian mẹ và người lớn bên cạnh con, trò chuyện với con là điều cực kỳ cần thiết.

Cha mẹ hãy trò chuyện với con nhiều hơn, khi nói mẹ nhớ chú ý nói chậm, phát âm rõ ràng để con nghe rõ. Bước đầy=u nhận dạng ngôn ngữ thông qua nghe trực tiếp. Ngoài ra việc cha mẹ bên cạnh con nhiều hơn cũng có thể dễ dàng nhận thấy những dấu hiệu của trẻ nếu muốn giao tiếp với cha mẹ bé sẽ khóc to hoặc mếu mặt… Mặc dù chưa thực sự hiể và biết cách biểu đạt rõ ràng nhưng bé đã biết giao tiếp với cha mẹ thông qua ngôn ngữ cơ thể.

tre-luyen-noi

Giai đoạn con từ 6 tháng tuổi trở lên

Trong thời gian này là giai đoạn con tập trung bổ sung vốn từ vựng nhiều hơn, bé tập bi bô o, a… mặc dù còn ngọng, nhưng cha mẹ đừng quên luyện tập cho con thường xuyên, tham khảo các mẹo nhỏ dạy con như : đọc thơ, khuyên khích con nhớ tên các thành viên trong gia đình….Thời điểm mà bé có thể gọi được ba mẹ là mốc thời gian quan trọng trong giai đoạn tập nói của trẻ và thường là bé 1 tuổi sẽ bắt đầu gọi được ba mẹ, bé nào nhanh hơn sẽ là 11-12 tháng tuổi.

Trong thời gian này, việc dạy trẻ tập nói theo từng giai đoạn là việc quan trọng đòi hỏi cha mẹ biết cách hiệu quả để giúp con tập nói. Mặc dù bé chưa biết nói nhưng đã hiểu được những cuộc đối thoại của người lớn và có thể phản ứng khi ai đó gọi tên mình. Kinh nghiệm nuôi dạy trẻ sẽ được cha mẹ áp dụng trong giai đoạn này.

Giai đoạn phát âm từ 18 tháng đến 2 tuổi

Trải qua quãng thời gian tích lũy vôn ngôn ngữ, thời gian khi bé được 18 tháng tuôi tới 2 tuổi là giai đoạn bé sẽ vận dụng được lượng từ vào giao tiếp. Thời gian đầu sẽ rất khó khăn cho việc nói, chính vì thế cha mẹ có thể nói trước và yêu cầu trẻ tập theo. Việc nói theo và bắt trước là việc các bé làm rất tốt.

Tuy nhiên không phải bé nào cũng nhanh nhẹn trong việc tập nói, nhiều bé rất lười nói, không muốn nhắc lại những lời mà cha mẹ yêu cầu. Đây chính là lý do khiến nhiều bé bị chậm nói hơn so với các bé cùng trang lứa. Đây sẽ là điều thiệt thòi đối với sự phát triển của trẻ sau này.

be-18-thang-luyen-moi

Thêm vào đó, học từ thông qua các hoạt động hàng ngày của gia đình là cách tốt và phù hợp với bé nhất khi ở độ tuổi này. Vì thế, mẹ có thể tận dụng những tình huống thường xảy ra trong sinh hoạt hằng ngày để hướng dẫn bé tập nói. Những mẫu câu đơn giản như “ba đi làm”, “mẹ yêu con”, “bà đi ngủ”…sẽ giúp thiên thần nhỏ của bạn nhanh chóng tiếp thu được nhiều từ mới và tăng khả năng tiếp nhận ngôn ngữ của bé.

Giai đoạn con 2-3 tuổi

Giai đoạn tích lũy vốn từ và thời gian con bi bô tập nói dã qua, thời gian bé 2-3 tuổi là thời gian tăng vốn từ và khả năng diễn đạt đột phá hơn, con có thể nói những câu dài và phức tạp hơn chứ không phải là những câu nói ngăn, thiếu chủ ngữ như trước nữa. Thời gian này mẹ có thể đa dạng cách học ngôn ngữ cho trẻ, cho còn xem phim hoạt hình có tính giáo dục tốt, vừa giúp con luyện nói vừa giúp con giải trí và học tập tốt hơn.

Bên cạnh việc dạy con tập nói thì trong độ tuổi này bé đã bắt đầu hình thành tính cách và cá tính riêng, đôi lúc bé sẽ có những lý lẽ riêng của mình. Cha mẹ cần định hướng cho con sao cho đúng, dạy con cách cư xử lễ phép sẽ tốt hơn cho sự phát triển của trẻ sau này cả về tính cách lẫn trí tuệ.

Dạy trẻ tập nói theo từng giai đoạn là cực kỳ quan trọng, mong rằng với việc phân chia 5 giai đoạn như trên có thể giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy con tập nói hiệu quả.

Xem thêm:

5 KINH NGHIỆM NUÔI DẠY CON CỰC HỮU ÍCH CHO CHA MẸ

THỰC ĐƠN CHO BÉ BIẾNG ĂN SUY DINH DƯỠNG

TÁC HẠI CỦA ĐIỆN THOẠI ĐẾN TRẺ

 

 

 

 

Tags: