Cách chăm sóc trẻ sơ sinh là điều rất quan trọng để giúp cho trẻ phát triển được tốt nhất, để cho trẻ có cơ hội phát triển tự nhiên nhất cả về thể chất lẫn tinh thần. Để chúng ta không bỡ ngỡ thì hôm nay http://conyeu.net.vn  sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cũng như nguồn kiến thức về cách chăm sóc cũng như cách nuôi trẻ sơ sinh.

Cho trẻ được nghỉ ngơi nhiều

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh thì các mẹ cần phải biết trẻ cần phải được nghỉ ngơi thật nhiều để cơ thể phát triển tốt nhất, thông thường trẻ sơ sinh sẽ ngủ 16 tiếng mỗi ngày, đây là cơ chế hoạt động bình thường của trẻ nhưng các mẹ cần lưu ý, cứ sau 4 tiếng mà con trẻ vẫn không thức giấc thì chúng ta cần cho trẻ bú để tránh việc cơ thể bị đói và mệt.

Trong khoảng thời gian này các mẹ cũng nên đánh thức hoặc bế trẻ nhỏ dậy, để đầu dựa vào vai của và mẹ vỗ nhẹ nhẹ vào lưng, quá trình này sẽ giúp trẻ ợ được hơi ra ngoài vì trong quá trình bú con trẻ sẽ nuốt một lượng không khí vào theo, cách này sẽ giúp trẻ sơ sinh tránh được bị thức giấc một cách khó chịu do phản ứng của cơ thể đây như việc bị nôn trớ sữa hay tức ngực.

cham-soc-tre-so-sinh3

Trẻ sơ sinh có thời gian ngủ nghỉ không giống ai cả, có trẻ thức một chút ban ngày và ngủ rất ngon vào ban đêm, nhưng thông thường thì trẻ sơ sinh rất hay tỉnh táo vào ban đêm, vì vậy ở trong phòng chúng ta để đèn ngủ ở mức thấp nhất, để giúp trẻ dễ dàng ngủ hơn, giảm âm độ trong mỗi cuộc nói chuyện và kiên nhẫn cho đến khi con trẻ bắt đầu ngủ trở lại.

Cho con bú sữa mẹ là cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh với nguồn dinh dưỡng tốt nhất thì việc lựa chọn sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, bởi trong đó có đầy đủ các chất dinh dưỡng, sức đề kháng mà trẻ sơ sinh cần thiết trong quá trình phát triển cũng như việc đảm bảo chất lượng vệ sinh để nuôi dưỡng trẻ sơ sinh được tốt nhất.

Nếu trẻ sơ sinh được bú no sữa thì trẻ sẽ đi tè từ 6 đến 8 lần một ngày cùng với việc đi tiêu đều đặn và dẫn đến tăng cân cũng diễn ra rất đều đặn và đây là cách chăm sóc trẻ được hiệu quả cũng như giúp trẻ có có nguồn dinh dưỡng đầy và phát triển tốt nhất.

Các mẹ không nên căng thẳng khi gặp khó khăn trong thời gian đầu cho trẻ bú hoặc uống sữa , cần phải kiên nhẫn và thực hành nhiều lần, để trẻ sơ sinh cảm nhận và quen dần. Nếu có thể thì cũng nên nhờ tới sự trợ giúp của các y tá hoặc bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn, tìm ra các phương pháp hiệu quả nhất.

Bạn nên cho con trẻ bú sữa từ 8 đến 12 lần trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh trẻ, các mẹ cũng không nhất thiết phải cho trẻ bú đúng giờ giấc mà chỉ cần quan sát các biểu hiện cũng như hành động của trẻ như việc hoạt động để tìm vú của mẹ thì chúng ta sẽ cho trẻ bú và nên cho trẻ sơ sinh bú ít nhất là 4 giờ đồng hồ một lần, nếu như trẻ vẫn đang ngủ các bạn cũng có thể đánh thức chúng dậy và cho bú.

cham-soc-tre-so-sinh-4

Quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh uống sữa có thể sẽ kéo dài tới 40 phút, do đó các mẹ cần chuẩn bị một chỗ nằm hay ngồi mà ấm áp để cho con trẻ uống sữa, hay nơi mẹ có thể thư giãn nhất.

Ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất và cách chăm sóc trẻ tốt nhất, để có lượng sữa dồi dào. Tuyệt đối không được sử dụng rượu hay café vì sẽ làm cho chất lượng sữa bị giảm đi, ngoài ra những thành phần này sẽ được được cơ thể hòa trộn vào sữa như thế trẻ sơ sinh sẽ bú sữa có bao gồm thành phần rượu và café, điều này quả thật không tốt chút nào trong quá trình phát triển của trẻ.

Những lưu ý khi bế, ẵm trẻ sơ sinh

Chúng ta có thể vô tình gây ra cho trẻ những ảnh hưởng rất nguy hiểm mà không hề hay biết, vì vậy sau đây là những lưu ý mà các mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách và hiệu quả.

  • Mỗi khi tiếp xúc với trẻ thì cần rửa tay để khử trùng trước vì hệ thống miễn dịch của trẻ còn rất yếu vì thế con trẻ rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn. Do đó hãy chắc chắn tay của các bạn đã được sử lý trước khi bế, ẵm trẻ nhỏ.

Xem thêm: http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

  • Mỗi khi bế trẻ sơ sinh thì chúng ta cần phải đỡ lấy phần đầu, cổ của trẻ, vì hệ cơ ở khu vực này của trẻ sơ sinh vẫn còn rất yếu, nếu chúng ta không đỡ khu vực này trẻ sẽ có nguy cơ ngửa cổ ra sau gây ra sự nguy hiểm nghiêm trọng cho trẻ.
  •  Khi bế trẻ thì các mẹ cần phải nâng đỡ đầu vào cổ của trẻ thật tốt, chúng ta nên để đầu của trẻ nằm trên khuỷu tay bên trong,với toàn bộ chiều dài của trẻ sẽ được nằm thoải mái trên toàn bộ cánh tay chúng ta. Có đôi lúc các mẹ nên bế trẻ áp sát vào ngực, đầu dựa vào vai của mẹ và dùng một tay để bế trẻ và tay còn lại giữ lấy phần cổ, đầu cho trẻ.

Nếu trong nhà có những thành viên lớn tuổi hơn thì nên hướng dẫn cho họ cách chăm sóc trẻ sơ sinh như thếnào, để giúp trẻ sơ sinh có những tiếp xúc mới lạ, tạo những sợi dây liên kết tình cảm gia đình.