1. Thời điểm thích hợp là khi nào?

Các bé phải được hướng dẫn cách ngồi bô lúc được 18 tháng tuổi, nghĩa là 1 tuổi rưỡi. Nhưng trong thực tế, càng ngày càng có nhiều bé vẫn mặc tã kể cả khi đã tròn 3 tuổi. Có những bậc phụ huynh thậm chí còn để con yêu mặc tã cho tới khi bé được 4 hoặc 5 tuổi.

Vào độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi, các bé chú ý nhiều vào việc đi tiêu và đi tiểu. Hướng dẫn cho bé ngồi bô trong độ tuổi này, bé sẽ nhanh chóng nắm bắt được, còn ngoài độ tuổi này, bé có thể chống đối.

can-ngung-dung-ta-cho-be-khi-nao-1

2. Nhận biết lúc nào nên ngưng sử dụng tã cho bé

  • Bạn có thể quan sát các biểu hiện cho thấy bé đã có thể ngồi bô. Việc dùng tã và dạy bé ngồi bô có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi bé sẵn sàng ngay từ đầu, bạn có thể dần dần cắt giảm việc dùng tã. Các mẹ có thể tham khảo cách dùng tã hiệu quả tránh việc dò rỉ tã vào ban đêm ở trẻ.
  • Điều cần thiết là bạn hãy nhớ kiên nhẫn. Mọi chuyện sẽ không đột nhiên trở nên tốt đẹp theo như ý bạn chỉ sau một đêm. Bạn không thể chỉ đơn giản cởi tã bé và hi vọng là bé sẽ có thể kiểm soát ngay việc vệ sinh của mình. Điều này cần một quá trình và bé cần sự chỉ dạy và động viên của bạn.
  • Không nên ép buộc bé phải ngồi bô và ngưng sử dụng tã cùng lúc. Khi bạn làm thế, mỗi lúc bé lỡ “bậy” ra, bé sẽ thấy xấu hổ và thấy như mình là một kẻ thất bại. Hãy động viên bé và tránh la mắng nếu bé chưa kiểm soát được nhu cầu tiêu tiểu của mình. Dần dần bé sẽ thuần thục hơn.
  • Đảm bảo là ra giường nhà bạn sẽ bị ướt trong vài tháng đầu lúc dạy bé ngồi bô. Có khi bạn nghĩ bé hoàn toàn sẵn sàng cho việc ngưng sử dụng tã, tuy nhiên việc này là rất khó.

can-ngung-dung-ta-cho-be-khi-nao-2

Chọn lúc nào nên ngưng sử dụng tã phụ thuộc vào bố mẹ chứ không phải các bé. Kinh nghiệm nuôi dạy con cho biết tránh đổ lỗi cho bé nếu những bé vẫn phụ thuộc vào tã. Hãy nhớ rằng khi bé thất bại, thì đó là lỗi của bạn. Nhưng, đây là một phần trong sự phát triển của bé và bé sẽ học được nhanh chóng khi bạn bắt đầu đúng thời điểm.

Mặc dù mới đầu công việc này rất khó khăn vất vả cho cả mẹ lẫn bé. Tuy nhiên những bà mẹ hãy cố gắng kiên trì cùng bé vượt qua cột mốc quan trọng này một cách an toàn, tiện lợi nhất. Chúc bé yêu nhà bạn ngày càng phát triển tốt.