1. Cho con làm quen với sách từ nhỏ

Từ lúc con yêu bắt đầu thấy hứng thú với đồ chơi, bạn hãy mua cho trẻ các quyển sách mô phỏng bằng vải, giấy cứng, gỗ, nhựa… Các món đồ chơi này sẽ khiến cho trẻ làm quen với sách, hình ảnh, các câu chuyện, và cũng tập thói quen lật giở sách, khiến cho trẻ học cách khám phá và tìm tòi. Chẳng bao giờ là quá sớm để con làm quen với sách đâu nhé.

cach-luyen-cho-con-ham-doc-sach-2

  1. Hay đọc sách trước lúc ngủ cho con nghe

Đọc sách cho con trước khi đi ngủ là kinh nghiệm mà các bố mẹ nên có. Nếu trẻ từ hai tuổi trở lên, trẻ đã có thể hiểu được có một sự liên quan giữa quyển sách mà cha mẹ hay cầm đọc buổi tối với các câu chuyện hấp dẫn qua giọng kể sinh động của ba mẹ. Đọc sách cho con trước lúc ngủ giúp con phát huy trí tưởng tượng và hiếu kỳ, nuôi dưỡng tuổi thơ cho con, về sau khi mà bạn không đọc nữa, trẻ sẽ tự tìm cách đọc chúng để được tiếp tục phiêu lưu trong thế giới thần tiên tí hon của mình.

  1. Để con tự lựa chọn các quyển sách thích hợp độ tuổi 

Tất nhiên là bạn không thể đưa cuốn “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” cho các đứa bé học lớp 2 và bắt chúng đọc, mặc dù rằng tác phẩm của tác giả Nguyễn Nhật Ánh là một quyển sách tuyệt vời. Nó thích hợp với độ tuổi mới lớn, trong lúc đó đứa trẻ của bạn cần những quyển sách đơn giản dễ hiểu hơn, giả sử như truyện tranh. Truyện tranh chẳng phải là thứ vô bổ đâu nhé. Rất nhiều người Việt và cả chính bạn nữa, cũng từng lớn lên với các quyển truyện tranh gối đầu nằm đúng không nào?

Hãy để con bạn lựa chọn các quyển sách mà nó muốn đọc, trừ các quyển sách có nội dung không lành mạnh, bạn cũng có thể can thiệp và định hướng con chọn những quyển sách hay một cách khéo léo như gói quyển sách thật đẹp và tặng con nhân một dịp ý nghĩa, hoặc bạn nháy mắt tiết lộ rằng đây là quyển sách ngày nhỏ ba/mẹ thích đọc nhất đấy. Con sẽ cảm thấy trân trọng, tò mò, và thấy được là đọc sách thật sự là một thú vui, một trò thư giãn tuyệt vời mà con được toàn quyền làm chủ.

cach-luyen-cho-con-ham-doc-sach-1

  1. Cứ để sách vương vãi khắp nhà đi, không sao đâu

Có lần một đạo diễn nổi tiếng của Việt Nam chia sẻ, tuy cha anh là một nhà văn có tiếng nhưng từ nhỏ đến lớn anh lại không có hứng thú với việc đọc sách. Nhưng một ngày kia khi anh đang buồn chán, nhìn thấy khắp sàn nhà toàn sách, anh tò mò cầm một quyển lên đọc thử, và cuối cùng anh bị quyển sách chinh phục, từ đó trở nên ham thích đọc sách. Có những lúc bề bộn một chút cũng không quá tệ đúng không nào, khi không muốn nói trong trường hợp này là khá có ích đấy.

  1. Hay dẫn con đi nhà sách

Nếu bạn hay dẫn con đi mua sách sẽ hình thành một thói quen tốt cho trẻ, nhất là khi bạn chọn nó vào một dịp cả gia đình đang vui vẻ, bởi như vậy mỗi khi nghĩ đến nhà sách, trí nhớ của con sẽ gắn liền với những niềm vui và hứng thú, tạo thành một thói quen tốt. Mặt khác đi nhà sách cũng là cách giúp trẻ tiếp cận được rất nhiều loại sách truyện khác nhau, trẻ sẽ dễ dàng chọn được cho mình một quyển phù hợp với sở thích. Trong sách sẽ hướng dẫn và dạy cho bé nhiều giá trị đạo đức tốt đẹp thay bố mẹ.

  1. Để ra thời gian thảo luận với con về nội dung những quyển sách

“Con này, con có thích được học ở trường giống trường Tomoe của Tốt-tô-chan không?”. Và như vậy là bạn sẽ được một phen ngạc nhiên khi nghe con chia sẻ những suy nghĩ rất riêng và cá tính của mình về quyển sách con vừa đọc xong nhé. Đây cũng là cách bạn cho con thấy rằng các quyển sách rất hữu ích cho các cuộc trò chuyện, và mỗi khi con đọc được gì hay trong sách cũng sẽ ghi nhớ để “thảo luận” cùng bạn đấy.

  1. Cha mẹ chính là tấm gương tốt nhất

Những đứa trẻ đa số là vô thức bắt chước hành vi của người khác, đặc biệt là những người bên cạnh mình, nên mỗi tối thay vì cầm điện thoại hoặc ipad để chơi game và làm việc, cha mẹ nên cất ngay những món đồ công nghệ kia và cầm lấy quyển sách. Hãy dành thật nhiều thời gian để đọc. Con cũng sẽ bắt chước bạn cầm lấy quyển sách, ban đầu nó sẽ thích thú vì thấy mình thật “oách” giống ba mẹ, sau đó nó sẽ tò mò vì sao ba mẹ lại chăm chú vào những thứ này, và chúng cũng sẽ bị lôi cuốn vào những quyền sách hay từ lúc nào không hay đấy.

Có thể kết hợp mọi cách trên hoặc lựa chọn các cách bạn thấy phù hợp nhất với mình và con. Chúc bạn cải thiện được vấn đề đọc sách của con và giúp con có được một thói quen lành mạnh, hữu ích nhé.