Cách cho con bú luôn là điều mà các mẹ đặt câu hỏi lớn. Việc đó tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không biết cách có thể làm cho bé khó bú, bú không đủ no…http://conyeu.net.vn xin chia sẻ vài bí quyết cách cho con bú giúp các mẹ thực hiện công việc này suôn sẻ và khéo léo hơn.

Cách cho con bú khoa học nhất

Cần chọn tư thế sao cho cả mẹ và bé đều thoải mái, để cách cho con bú dễ dàng và hiệu quả, mẹ được thư giãn mà không bị đau lưng hay tê tay, tê chân.

Có thể cho trẻ bú ở tư thế ngồi hoặc tư thế nằm:

 • Tư thế ngồi: bà mẹ ngồi thật thoải mái, lưng có thể có điểm tựa sao cho cơ vùng cổ và vùng thắt lưng không bị căng mau gây mỏi và đau lưng. Trẻ được giữ chắc và nâng bởi vòng tay trìu mến của mẹ. Có thể chèn thêm gối phía dưới để việc nâng trẻ nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

cach-cho-con-bu

 • Tư thế cho trẻ nằm sát mẹ (dùng khi mẹ mệt hoặc ban đêm): Bà mẹ nằm nghiêng, đùi dưới kê trên gối, chân trên gập ở đầu gối. Đặt bé nằm nghiêng quay mặt về phía mẹ sao cho miệng bé áp sát ngực dưới của mẹ. Bà mẹ dùng cánh tay phía dưới để đỡ đầu bé nhằm áp miệng bé vào vú mẹ. Khi bé ngậm vú thì chú ý cho bé ngậm sâu để bảo đảm bé mút và nuốt sữa dễ dàng.

Khởi đầu cho bé bú với một số động tác sau:

Bà mẹ và trẻ vào tư thế cho bú như trên, lau sạch núm vú và bầu vú. Bà mẹ dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ phần gần núm vú. Đưa nhẹ núm vú vào môi bé để kích thích phản xạ bú, khi bé há miệng thì ép sát vú vào trẻ và đưa núm vú vào miệng bé.

Bảo đảm trẻ ngậm vú đúng: miệng bé há rộng, ngậm cả quầng vú, cằm chạm sát vú mẹ, môi dưới của trẻ đưa ra ngoài. Bé nút đều đặn, hai má căng, bà mẹ có thể nghe được tiếng nuốt sữa ực, ực. Nên cho bé bú hết sữa 1 bên vú, nếu bé chưa no thì cho bú tiếp vú còn lại.

Số lần cho trẻ bú

 • Cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu, khi trẻ đòi bú.
 • Cho trẻ bú cả ngày lẫn đêm.
 • Thông thường trẻ bú mẹ sau mỗi 2 đến 3 giờ, mỗi lần từ 15 đến 30 phút.

Nếu bé ngủ quá nhiều thì nên đánh thức và cho trẻ bú mỗi 3 giờ. Nếu trẻ không bú 2 cữ hoặc phản xạ nút quá yếu hay trẻ hay nhợn ói … thì nên cho bé đi khám bác sĩ ngay.

Cho bé ợ hơi sau bú:

 • Cần cho trẻ ở tư thế đầu cao và vỗ lưng cho bé ợ hơi trong hoặc sau khi cho bú.
 • Nên cho bé ợ hơi sau bú để tránh bé bị chướng hơi, khó chịu và nôn trớ.
 • Chú ý cho trẻ nằm đầu chếch khoảng 15 đến 30 độ khi bé ngủ sau cữ bú để tránh nguy cơ hít sặc khi bé nôn trớ.

cach-cho-con-bu1

 • Cách cho bé bú đúng là nên tránh tư thế cho trẻ nằm sấp mà không theo dõi vì trẻ dễ có nguy cơ đột tử và cũng không nên để quá nhiều gối hay thú nhồi bông quanh trẻ vì dễ gây cho trẻ ngạt thở nếu các vật này đè vào mũi bé.

Làm sao biết trẻ đã bú sữa đủ ?

 • Trẻ nút vú có hiệu quả và nuốt sữa tốt.
 • Trẻ ngủ êm sau khi bú mẹ.
 • Trẻ đi tiểu nhiều khi bú đủ sữa (ít nhất 2 – 4 lần/ngày) và có đi tiêu.
 • Trong tuần đầu trẻ có thể sụt cân sinh lý khoảng 5 – 10% và nếu bú đủ sữa thì trẻ sẽ bắt đầu tăng cân sau đó.

Lưu ý trong cách cho con bú

Nên sớm bắt đầu học cách cho con bú ngay giờ đầu sau sinh để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Có thể lúc này bà mẹ còn mệt mỏi nhưng đứa trẻ đã bắt đầu đòi bú. Nếu trẻ khỏe mạnh thì phản xạ bú sẽ mạnh. Những giọt sữa non đầu tiên chưa thực sự dồi dào nhưng lại chứa nhiều chất bổ dưỡng, rất cần thiết cho bé, nhất là trong những ngày đầu đời.

Không nên xin sữa của bà mẹ khác cho con mình bú vì có nhiều bệnh có thể lây qua sữa mẹ như nhiễm HIV, viêm gan siêu vi B, C …

Sau những cữ bú đầu tiên, động tác bú của bé và sự phục hồi sức khỏe của mẹ sẽ làm 2 bầu vú “lên sữa” và sữa trưởng thành sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu hàng ngày của bé. Kết hợp với cách cho con bú đúng và trẻ bú càng nhiều thì cơ thể mẹ càng tạo thêm nhiều sữa.

Xem thêm tại đây.