Thông thường chúng ta-những người làm cha làm mẹ am hiểu con cái của mình nhưng không đặt những vấn đề của con cái lên trước vấn đề của bản thân mình. Xu hướng này thường được thể hiện rõ qua cụm từ ca thán mà các ông bố, bà mẹ đó hay dùng: “Ôi! Thời gian của tôi.” Cụm từ này nhẽ ra bạn không bao giờ được nói ra với con trẻ.

Khi quyết định sinh con, đồng nghĩa với việc bạn cam kết luôn đặt những quyền lợi của con yêu lên hàng đầu tiên.

Cho đến khi đứa trẻ lớn lên,bạn đều phải giữ đúng như thỏa thuận trước khi quyết định sinh chúng. Tất cả những nhu cầu cá nhân,lợi ích bản thân của bạn đều phải đặt ở vị trí thứ hai sau đứa trẻ.

cac-bac-phu-huynh-hay-coi-trong-con-cai-o-vi-tri-dau-tien-2

Tất cả những nhu cầu cá nhân,lợi ích bản thân của bạn đều phải đặt ở vị trí thứ hai sau đứa trẻ.

Thí dụ cho các bậc phụ huynh hiểu về con cái của mình

Những đứa trẻ luôn mong ngóng được đi nghỉ cùng bố mẹ. Chúng luôn muốn nhận được sự quan tâm trọn vẹn của bố mẹ. Mặc dù các ông bố bà mẹ biết được điều đó nhưng họ đã làm gì?

Trong khoảng thời gian đi nghỉ, thư giãn,các bậc phụ huynh lại chọn những nhà nghỉ, khách sạn có trông trẻ để có thể thỏa mái làm chuyện riêng thay vì có thêm những đứa con của mình bên cạnh. Họ sợ bị phiền do trẻ quấy nhiễu. Và nếu lũ trẻ tỏ ra thích thú thì việc gửi con cho khách sạn trông một buổi sáng cũng không vấn đề gì.

Thật kì cục nếu đưa chúng đi nhưng suốt thời gian nghỉ ngơi đó bạn đều mang những đứa trẻ. Làm cha mẹ vất vả, nhưng đó là việc mà những người nắm giữ thiên chức đó cần làm.

Bạn cũng có thể đi chơi buổi tối thoải mái, và không cần quá khổ sở với những đứa con của mình. Hãy luôn cho chúng thấy rằng bạn coi trọng và đặt chúng làm sự ưu tiên hơn cả.

Bởi vậy, dù rằng bạn muốn làm cha mẹ am hiểu được con cái, hay cần phải làm việc — đây là một điểu rất tốt, thì ít nhất một trong hai bạn cần tìm một công việc cho phép mình có thời gian thoải mái dành cho con cái. Không nên lao đầu vào một sự nghiệp rạng rỡ, mà lại khiến bạn phải xa lũ trẻ trong một thời gian dài.

Đặt mình vào tình thế của trẻ

Nếu bạn là bậc cha mẹ am hiểu con cái, bạn đặt bản thân mình lên trước con cái, bạn không chỉ không mang lại cho chúng tình yêu mà chúng đáng được hưởng, bạn còn gián tiếp dạy chúng rằng trong cuộc sống, quan tâm đến bản thân còn quan trọng hơn bất kỹ thứ gì khác.

Bạn hãy tin tôi, triết lý đó không làm cho chúng hạnh phúc. Bạn biết sao không? Những bậc phụ huynh có thái độ đúng đắn về vấn để này thậm chí còn không muốn có cái gọi là “thời gian của tôi” nữa. Bởi đối với họ, khoảng thời gian quý giá nhất là lúc họ ở bên con cái.

cac-bac-phu-huynh-hay-coi-trong-con-cai-o-vi-tri-dau-tien-1

Đặt mình vào tình thế của trẻ

Đặt bản thân lên hàng đầu sẽ không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc đâu. Những đứa trẻ sống trong môi trường có các bậc cha mẹ như vậy sẽ không cảm thấy vui vẻ,và họ-những người làm cha mẹ sẽ cảm thấy bất hạnh. Và còn điều gì nữa khi chúng ta sai lầm trong việc dạy con?

Những người phụ huynh dành những tình yêu thương, sự bao bọc đúng mực là những người mà hạnh phúc nhất tôi từng gặp

Thiên chức chúng ta có được là làm cha mẹ của những đứa con yêu,tuy vất vả nhưng đó là cả một niềm hạnh phúc vô bờ.