Hiện nay, vì cuộc sống nên có rất nhiều bà mẹ phải đi làm khi trẻ sơ sinh mới được ít tuần tuổi. Tuy nhiên không vì thể mà bỏ quên nguồn dinh dưỡng thiết yếu của bé là sữa mẹ. Việc tập cho bé bú bình là một giải pháp tuyệt vời để giải quyết vấn đề. Bài viết dưới đây được Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé tổng hợp chắc chắn sẽ giúp các mẹ có kiến thức bổ ích nhất!

1. Đầu tư vào núm vú tốt

Nếu bạn là những bà mẹ mới và chưa có kinh nghiệm trong chuyện tập cho bé bú bình thì việc bạn bối rối giữa một biển núm vú cho bé là điều dễ hiểu.  Nếu em bé của bạn vẫn còn ở giai đoạn sơ sinh, hãy tìm một núm vú chảy chậm, sẽ làm cho thức ăn chậm hơn (không phun vào miệng em bé và làm cho chúng tràn ngập). Ngoài ra còn có núm vú được sản xuất sao cho giống với vú mẹ nhất.  Không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ làm việc tốt hơn bình thường, nhưng khiến con bạn dễ tiếp nhận hơn thì đây không phải là một ý tồi.

2. Bơm sữa mẹ

tap-cho-be-bu-binh

Khi bé được 3 hoặc 4 tuần tuổi, nguồn cung cấp sữa của bạn thường đủ tốt để cho phép bạn hút sữa ra bình cho bé lần đầu tiên. Nó sẽ dễ dàng hơn nhiều để giới thiệu núm vú cao su cho bé nếu hương vị đến từ chiếc bình là quen thuộc! Nếu bạn dùng sữa công thức, điều này sẽ gây khó khăn trong quá trình cho bé tập bú bình.

3. Cần có người trợ giúp

Trẻ sơ sinh đến với mẹ mong đợi được bú sữa mẹ, tuy nhiên nhiều bà mẹ ngày nay thường đi làm từ khi bé còn rất nhỏ, do vậy điều này gây ra tâm lý thất vọng với bé khi không thấy mẹ đâu. Một người cha, bà ngoại, bà nội là những người tuyệt vời nhất có thể giúp bạn cho bé bú bình.

4. Tạo núm vú giống mẹ

Bé có thể bị nhầm lẫn bởi cảm giác của núm vú cao su đó với điều kiện mỗi lần cho bé bú bình, bạn phải vắt sữa mẹ lên núm vú, để có hương vị thân quen giống với “hàng thật” nhất  thì ngay lập tức, thiên thần bé nhỏ của bạn sẽ dễ dàng bị đánh lừa bằng mẹo nhỏ này.

5. Sữa ở khắp mọi nơi

Mẹo sẽ giúp những bà mẹ đang tuyệt vọng nhất trong việc tập cho bé bú bình bằng cách dạy cho bé nguồn sữa có ở bất cứ nơi nào. Trong trường hợp này, người mẹ sẽ cho con bú sữa mẹ của mình trong ống nhỏ giọt sau khi bé đã được ăn một lượng nhỏ từ vú của mẹ, sau đó dạy cho trẻ nhận thấy chất lỏng trong bình cũng là sữa mẹ và bé có thể được bú từ bình đó.

tap-cho-be-bu-binh1

Điều này giúp trẻ nhận ra nguồn thức ăn của mình có thể lấy từ một thứ khác chứ không cần đến mẹ. Và khi không có bạn ở bên, trẻ sẽ tự hình thành phản xạ đòi chiếc bình có chữa thức ăn yêu thích của bé.

6. Cho con bú đầu tiên

Một đứa bé đói, cáu kỉnh thường không dễ dàng để tiếp nhận những điều mới? Hãy thử cho em bé bú trong một thời gian ngắn, nhưng không được phép cho bé uống no. Điều này làm xoa dịu đi cơn đói và tạo cho bé cảm giác thoải mái nhất trước khi bạn cho bé tiếp xúc với bú bình. Mẹ cần làm điều này mỗi ngày trong khoảng 1 tuần trước khi bắt đầu tập cho bé bú bình, bé sẽ tiếp nhận dễ dàng hơn.

7. Đừng từ bỏ tập cho bé bú bình

Rất nhiều mẹ đang mắc sai lầm trong việc tập cho bé bú bình bằng cách bỏ đói một đứa trẻ khi chúng từ chối bú bình, ép chúng không còn lựa chọn nào khác  để thỏa lấp cơn đói. Song, việc này chỉ càng khiến cho bé ghét việc bú bình và về lâu dài chúng sẽ hình thành những thói quen không tốt. Bên cạnh đó, một đứa trẻ sơ sinh có thể sống sót trong vòng 10 phút dù không được tiếp nhận lương thực, do vậy việc cho trẻ ăn ngay lập tức cũng sẽ không giúp gì trong việc tập cho bé bú bình.

 Xem thêm tại đây.