Não của bé sẽ phát triển qua nhiều giai đoạn và bộ phận khác nhau. Các giác quan liên lạc, khứu giác, thị giác, âm thanh và hương vị cũng sẽ hỗ trợ quá trình phát triển này. Bạn cần phải bắt đầu cho bé trải nghiệm cảm giác khác nhau từ khi còn nhỏ, để giúp bé xác định và phân biệt mọi thứ. Phát triển kỹ năng nhận thức và vận động của mình sẽ giúp bạn biết cách nuôi con thông minh. Dưới đây,http://conyeu.net.vn đưa ra một vài lời khuyên thực tế sẽ giúp em bé của bạn.

Tránh xa ti vi là cách nuôi con thông minh

Học viện Nhi khoa Mỹ nhấn mạnh rằng cha mẹ không nên để trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi xem TV. Thời gian truyền hình liên tục sẽ không cung cấp bất kỳ sự kích thích nào cho não của bé. Thay vào đó làm suy yếu kỹ năng nhận thức của bé và lãng phí thời gian quan trọng mà bạn có thể sử dụng để nuôi con thông minh.

nuoi-con-thong-minh

Vì vậy, thay vì để con bạn xem TV, hãy dành thời gian cho bé tham gia vào một số hoạt động thể chất đòi hỏi bé phải di chuyển và suy nghĩ. Một trò chơi đơn giản như bơi lội hoặc bóng đá sẽ cải thiện kỹ năng phối hợp của em bé, vừa giúp trẻ phát triển thể chất lại vừa tốt cho trí não của trẻ.

Tương tác nhiều hơn với em bé của bạn

Theo các nhà khoa học, sự tương tác thường xuyên với trẻ  có thể cải thiện đáng kể sự phát triển trí não. Âu yếm, nâng niu và thể hiện tình yêu của bạn với em bé sẽ kích thích não của mình. Khi bạn tương tác nhiều hơn với em bé bằng tình cảm chân thành của mình, nó sẽ giúp phát triển kỹ năng tư duy của bé. Nó cũng sẽ làm cho em bé của bạn cảm thấy an toàn hơn và tự tin hơn.

Cho bé bú sữa mẹ cho đến khi bé tròn hai tuổi:

Các nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ được bú sữa mẹ sẽ có ít nhất 5% mức IQ cao hơn so với những người không được bú sữa mẹ. Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ cho con bú sữa mẹ của bạn từ khi sinh cho đến khi trẻ được sáu tháng tuổi. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiếp tục cho con bú sữa mẹ trong khi bổ sung chế độ ăn uống của mình với các loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng khác cho đến khi hai tuổi.

Bạn không nên bỏ qua bài viết này: 7 THÓI QUEN NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ LÀM HẠI BÉ

Âm nhạc giúp nuôi con thông minh

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc nghe nhạc có thể làm tăng sự chú ý và tăng cường trí nhớ của bé. Hãy cho bé yêu làm quen với một nhạc cụ sẽ giúp phát triển khả năng tư duy tỷ lệ của bé. Học âm nhạc  sẽ nuôi dưỡng lý luận không gian và thời gian của trẻ.

nuoi-con-thong-minh1

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể phát hiện và phát triển năng khiếu của con bạn ngay từ những ngày đầu tiên. Theo các nhà nghiên cứu , giúp nuôi con thông minh,bạn nên bắt đầu với cây đàn piano, vì khi học piano bé sẽ cảm nhận được sự kết hợp tuyệt vời của rất nhiều nhạc cụ trong bộ môn này.

Tạo cho bé thói quen đọc sách

Không bao giờ là quá sớm để giới thiệu cho bé nghe những niềm vui đọc sách. Từ khi bé được vài tháng tuổi, bạn có thể đọc to với bé từ bất kỳ cuốn sách hay tờ báo nào mà bạn đang đọc. Nói ra những từ để bé có thể nghe thấy chúng, nhấn mạnh vào cách phát âm. Bạn có thể giới thiệu sách trên bảng với những hình ảnh thú vị cho con bạn khi trẻ lớn lên. Đọc những câu chuyện và vần điệu. Đó là một cách hay để tăng vốn từ vựng của bé và giới thiệu cho trẻ những thứ trong nhà cũng như thế giới bên ngoài.

Tạo thử thách cho bé

Bạn nên luôn đặt ra những thử thách thú vị cho con bạn bằng các hoạt động thích hợp với lứa tuổi. Sử dụng các đối tượng như khối, quả bóng và hình dạng để tạo trò chơi thú vị tại nhà. Bạn có thể dạy cho bé xác định số hoặc hình dạng và màu sắc thông qua các hoạt động đơn giản. Đưa trẻ đến khu vườn hay công viên để dạy bé về thế giới xung quanh là một gợi ý tuyệt vời giúp nuôi con thông minh.

Cách tốt nhất để giúp bé yêu là bạn hãy bắt đầu từ bản thân mình, hãy tự tạo những thói quen lành  mạnh và bổ ích vì trẻ thường có xu hướng học và làm theo những người thân xung quanh mình. Thường xuyên động viên bé tham gia vào những cuộc vui do bạn tổ chức: đọc, viết, chơi nhạc cụ, dành nhiều thời gian với thiên nhiên. Chắc chắn việc nuôi con thông minh sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn thực hiện đúng những điều trên.