Kinh nghiệm nuôi dạy con yêu ngoan ngoãn không phải cha mẹ nào cũng biết và có thể áp dụng được chúng. Bởi lẽ nuôi con là cả một nghệ thuật chứ không chỉ đơn giản, đòi hỉ cha mẹ vừa phải có kiến thức vừa phải biết cách khéo léo. 5 kinh nghiệm nuôi dạy con cực hữu ích cho cha mẹ, độc giả cùng theo dõi nhé!

1. Điều chỉnh cảm xúc của bản thân

day-con

Người lớn hầu như ai cũng có tính nóng trong người, nhất là khi con mắc lỗi cha mẹ thường không kiềm chế được cảm xúc của mình, đây chính là nguyên nhân khiến con rơi vào cảm giác sợ hãi và o lắng mỗi khi lỡ may làm sai bất kỳ điều gì. Bởi chúng biết rằng sẽ phải nhận trự trách mắng thậm chí là trận đòn của cha mẹ.

Kinh nghiệm nuôi con ở đây là cha mẹ hãy học cách kiềm chế cảm xúc của bản thân trước những sai phạm của con, học cách nhẹ nhàng ôn tồn chỉ dạy con để con biết cách sửa sai, không nên dọa mắng, nổi nóng với trẻ sẽ gây ra những ảnh hưởng tâm lý không đáng có cho bé yêu.

2. Cố gắng để thấu hiểu con

Kinh nghiệm nuôi dạy con của nhiều cha mẹ đã cho rằng, việc cha mẹ cố gắng dể thấu hiểu con cái là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Đây chính là sợi dây gắn kết giữa cha mẹ và con cái. Thấu hiểu con tức là cha mẹ phải đặt ình vào vị trí của con để hiểu cho những lỗi sai mà con đã mắc phải, đánh giá và suy nghĩ xem việc này nên giải quyết như thế nào… Bởi vì có thể điều đó là đúng với con nhưng lại không đúng với cha mẹ.

Chính vì thế mà một trong những kinh nghiệm nuôi dạy con hữu ích nhất đó là cha mẹ học cách thấu hiểu, yêu thương và quan tâm con như những người bạn tri kỷ. Sự gần gũi gia đình cũng từ đây mà cải thiện hơn rất nhiều đấy!

3. Tìm hiểu về tâm tư tình cảm tuổi mới lớn của con

nhung-cach-day-do-con

Đối với những trẻ lớn hơn, trong độ tuổi vị thành niên, 13-16 tuổi, con sẽ có những thay đổi vè mặt tâm sinh lý. Lúc này nếu cha mẹ không tìm hiểu về sự thay đổi này thì họ khó có thể dung hòa và quan tâm con mình thực sự. Sự nổi nóng có thể xảy ra bất cứ lúc nào kho 2 bên không có sự đồng cảm nhất định.

Lời khuyên dành cho cha mẹ đó là mặc dù bận công việc tới đâu nhưng hãy để ý là quan tâm tới những sự thay đổi của con, để tránh những hiểu lầm không đáng có!

4. Kinh nghiệm nuôi dạy con- sự giúp đỡ

Sự giúp đỡ sẽ chẳng bao giờ là thừa thãi vì con cái luôn cần cha mẹ động viên giúp đỡ. Những khó khăn trong công việc gia đình, áp lực trong học tập hay những sai phạm trong cách cư xử của con đều cần cha mẹ ở bên nhắc nhở và giúp đỡ con thay đổi những điều chưa tốt và hoàn thiện hơn.

Dự giúp đỡ không chỉ giúp con thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn và đây còn là động lực tinh thần cho con, thể hiện sự quan tâm yêu thương của cha mẹ dành cho mình, đứa trẻ nào mà không thích đúng không nào!!

 5. Đưa ra những quy tắc với sự đồng cảm- kinh nghiệm nuôi dạy con tốt

day-con-tu-nhung-dieu-nho-

Yêu thương con không đồng nghĩa với việc chiều chuộng con quá mức, vẫn luôn phải có những quy tắc trong cách ứng xử cũng như trong cuộc sống của con mà cha mẹ cần đưa ra. Xây dựng cho con những quy tắc nhưng với sự đồng cảm ngay từ khi con nhỏ.

Việc cha mẹ đưa ra những quy tắc với sự đồng cảm sẽ khiến con luôn vâng lời nhưng với sự tụ nguyện thoải mái chứ không phải ép buộc. Con ngoan hay không chính là ở phương pháp nuôi dạy- kinh nghiệm nuôi dạy con của cha mẹ chứ không phải do những yếu tốt bên ngoài tác động nhiều.

Chúc gia đình luôn luôn hạnh phúc!

Xem thêm:

Tác hại của điện thoại đến trẻ

BỆNH HEN PHẾ QUẢN Ở TRẺ VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

PHƯƠNG PHÁP PHÒNG TRÁNH VÀ CHỮA TRỊ BỆNH TIÊU CHẢY Ở TRẺ