Ăn dặm có vai trò to lớn trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Và ăn dặm sẽ không còn là cuộc chiến trong gia đình nhỏ của bạn nữa. Với bài viết sau đây, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé sẽ cung cấp mẹo cho bé ăn dặm hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Thực đơn bắt mắt, đa dạng

Trẻ con thường bị hấp dẫn bởi những thứ được trang trí đẹp mắt như siêu nhân, gấu, cây,.. Do vậy, các mẹ nên bỏ thêm chút thời gian để chăm chút khâu trình bày sao cho phù hợp với mối quan tâm hiện nay của con bạn. Hôm qua, bé nhà bạn vừa em hoạt hình ” Ấu trùng tinh nghịch “, may sao thực đơn hôm nay lại có khoai lang luộc, vậy sao không cắt tỉa để món ăn tưởng chừng nhàm chán đó gây kích thích sự tò mò kèm theo là cảm giác thèm ăn của trẻ.

Đồ ăn dặm cho trẻ2.Thứ tự ăn dặm

Ăn dặm thường là giai đoạn cho các bé từ 6 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi. Đây là giai đoạn vàng để tiến hành mẹo cho bé ăn dặm giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và chóng lớn.

Đầu tiên, các mẹ nên lưu ý cho bé cầm nắm đồ ăn để gia tăng khả năng tiếp xúc còn non nớt của trẻ. Sau đó, dần tập cho trẻ sử dụng muỗng nhựa mềm nhằm tránh ảnh hưởng đến nướu.

Đối với đồ ăn, các bé nên ăn đồ ngọt như: chuối, khoai lang, táo, nho,.. rồi khi các bé thích nghi dần rồi mới chuyển sang đồ mặn như: thịt, cá, các loại rau…

3. Tập trung vào bữa ăn

Quy tắc quan trọng trong mẹo cho bé ăn dặm là nói KHÔNG với các điều sau, hãy sửa ngay nếu các mẹ đang mắc các lỗi trên nhé!

  • KHÔNG với tivi, smartphone hay các thiết bị tiện ích khác. Đừng tạo cho con bạn thói quen không tốt này, khi trẻ đang xem bộ phim hoạt hình yêu thích thì ăn với trẻ là “cực hình”, điều này gây xao nhãng quá trình ăn và không đem lại năng suất cao.
  • KHÔNG với ăn rong hoặc làm các trò hề từ bố mẹ, ông bố để kích thích sự ăn uống của bé. Ngày qua ngày bạn luôn làm vậy, trẻ sẽ luôn luôn muốn hơn thế và luôn khóc lóc, thậm chí nếu bố mẹ không thỏa mãn nó. Vì vậy, đừng thực hiện hành động này. Thay vào đó, chỉ kéo dài bữa ăn dài nhất là 30 phút và chấm dứt nếu trẻ không còn muốn ăn nữa. Thêm vào đó, giữa các bữa ăn chính và bữa ăn phụ nên cách nhau từ 2-3 tiếng và chỉ cho trẻ uống nước để gia tăng hiệu quả ăn cho bữa sau.Nói không với Tivi trong khi ăn dặm

4. Không ngừng khen ngợi

Các bé cũng muốn đừng khen ngợi và dành những lời yêu thương từ người thân: ông bà, bố mẹ. Lời khen còn ảnh hưởng tích cực đến thái độ, hành vi của một đứa trẻ là một trong những mẹo cho bé ăn dặm hiệu quả.

Qua cách này, các bé sẽ ngoan ngoãn nghe lời hơn và sẵn sàng ăn một đồ ăn mới khi được mẹ đưa cho bởi vì bé đang vui thích. Chỉ cần một câu nói đơn giản khi con bạn ăn hết một thìa bắp ngô như ” con giỏi quá!” hoặc là ” con ăn ngon quá!”. Bé có thể nhận biết qua cử chỉ, giọng điệu để hiểu thông điệp mà bạn muốn truyền đến.

Bài viết liên quan:

- Ăn dặm thời điểm nào là tốt nhất?

Cho trẻ ăn dặm như thế nào để hiệu quả?