Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, song nguồn dinh dưỡng này là chưa đủ khi trẻ đến giai đoạn phát triển hơn. Lúc này sữa công thức cho bé là điều không thể thiếu nhằm bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ nhất cho con bạn. Vậy việc chuyển đổi sữa mẹ sang sữa công thức như thế nào? Có cần thiết chuyển đổi hoàn toàn. Hãy cùng http://conyeu.net.vn tìm hiểu nhé!

Mẹ có thể chuyển sang sữa công thức cho bé không?

Việc chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức chắc chắn sẽ tốt vì nó là thứ bé cần. Nhưng nếu bạn không chắc chắn em bé của mình đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi này chưa thì tốt nhất nên tiếp tục với sữa mẹ. Không bao giờ được cho bé bắt đầu sữa công thức trong trường hợp mẹ nhận được những mẫu thử miễn phí hay bé chưa thực sự sẵn sàng, điều này có thể gây ánh hướng đến sức khỏe bé.

sua-cong-thuc-cho-be

Rất nhiều mẹ lo lắng về việc cho con uống sữa công thức sẽ dẫn đến tình trạng khó chịu ở bụng đối với bé, nhưng bạn hãy yên tâm rằng điều đó sẽ không xảy ra với một sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Tất cả các em bé đều có khả năng của mình, chính vì vậy một loại dinh dưỡng mới sẽ không làm thay đối điều đó. Trong những ngày đầu tiên thay đổi nguồn dinh dưỡng, bé có thể sẽ mắc một số chứng bệnh về đường ruột như táo bón, tiêu chảy,… hãy liên hệ với bác sĩ vì rất có thể em bé của bạn đang dị ứng với thành phần nào đó cúa sữa công thức cho bé. Nhưng hãy nhớ điều này rất là hiếm khi xảy ra.

Khi nào mẹ nên chuyển đổi sữa công thức cho bé?

Sẽ đến một giai đoạn, bé bị tiêu chảy, da tối, có vảy, nôn mửa hoặc mệt mỏi và suy nhược cực độ là dấu hiệu việc chuyển đổi sữa công thức cho bé cần được diễn ra. Điều này chứng tỏ cơ thể bé đang phát triển và sữa mẹ là không đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển này. Mẹ sẽ thấy em bé trở nên ồn ào hơn bình thường, khóc thường xuyên và hay quấy khóc vào ban đêm.

Đôi khi bác sĩ của bạn sẽ khuyên bạn nên thay đổi công thức vì lý do sức khỏe của bé. Trong trường hợp nếu bé cần thêm chất sắt trong chế độ ăn uống của mình, bác sĩ sẽ đề nghị bạn một loại sữa công thức tăng cường chất sắt. Hoặc sữa đậu nành là sản phẩm bác sĩ khuyên dùng khi con bạn không dung nạp đường lactose.

Mẹ nên chuyển sang sữa công thức cho bé như thế nào?

  1. Luôn hỏi bác sĩ để được tư vấn

sua-cong-thuc-cho-be1

Luôn luon tham khảo ý kiến của bác sĩ về sữa công thức phù hợp cho con bạn. Một chuyên gia dinh dưỡng là người duy nhất có thể thực sự nói những gì con bạn cần và bạn sẽ cần sự hỗ trợ của họ nếu bạn gặp rắc rối với việc giới thiệu sữa công thức cho bé. Không bao giờ tự thay đổi sữa công thức của bé mà không có hiểu biết nhất định hoặc lời khuyên của bác sĩ. Nếu bác sĩ kiên quyết rằng con bạn không cần chuyển đổi, hãy đảm bảo điều đó được thực hiện đúng theo lời chuyên gia.

  1. Chọn một sữa công thức mới cho bé

Hãy cẩn thận khi lựa chọn sữa công thức mới cho bé, hãy tìm một công thức có cùng cơ sở protein, chẳng hạn như sữa bò. Nếu con bạn gặp một vài vấn đề về sức khỏe, hãy trao đổi với bác sĩ để nhận lời khuyên về loại sữa nào là tốt nhất cho con bạn. Luôn đọc và so sánh các nhãn bao bì để chọn được một sản phẩm tương tự như sữa công thức cũ cho bé nhà bạn.

  1. Giới thiệu sữa công thức từ từ

Một số em bé không xảy ra phản ứng gì khi chuyển sang sữa công thức và sẽ không có một chút phản đối nào với việc này. Có rất nhiều bé cảm thấy thích thú với sữa công thức hơn sữa mẹ. Tuy nhiên một số bé thì việc chuyển đổi này khá khó khăn do bé không thể làm quen với hương vị mới. Mẹ có thể bắt đầu với việc trộn sữa công thức vào trong sữa mẹ và từ từ tăng lượng sữa công thức nhiều lên. Đây có lẽ là cách đơn giản nhất giúp bé chấp nhận nguồn dinh dưỡng mới. Và hãy nhớ luôn pha trộn theo đúng công thức theo chỉ dẫn trên bao bì, vì bạn muốn đảm bảo em bé của bạn sẽ hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Những điều cần lưu ý đặc biệt

Khi bạn bắt đầu cho bé làm quen với sữa công thức, bạn sẽ cần chú ý nhiều đến con bạn. Điều này đặc biệt trong 24h đầu tiên, hãy tìm các dấu hiệu cho thấy bé không hài lòng với nguồn dinh dưỡng mới, có thể là táo bón hoặc tiêu chảy, nổi mề đay, phát ban,… Một số các biểu hiện khác như sốt, nôn mửa xảy ra, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Bây giờ việc giới thiệu sữa công thức cho bé trở nên khó khăn và điều này càng khiến bạn thận trọng hơn. Hãy lắng nghe ý kiến chuyên gia để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho con yêu.

Bạn không nên bỏ qua bài viết này:  GIỚI THIỆU SỮA CÔNG THỨC CHO TRẺ BÚ SỮA MẸ